เจอก้อนไต เจ็บ บวม ปวด อาการ ฝีคัณฑสูตร รักษาเอง ยุบ ฝ่อ ไม่ต้องผ่า

วิธีดูแลสุขภาพตามหลักแพทย์แผนไทย

เจอก้อนไต เจ็บ บวม ปวด อาการ ฝีคัณฑสูตร รักษาเอง ยุบ ฝ่อ ไม่ต้องผ่า

 

เจอก้อนไต เจ็บ ปวด  อาการ ฝีคัณฑสูตร

 

รักษาหายเองได้ ยุบ ฝ่อ แก้ที่ต้นเหตุ โดยไม่ต้องผ่า

 

 

 

ฝีคัณฑสูตร คืออะไร? เกิดมาจากอะไร 

 

ฝีคัณฑสูตร เป็น ชื่อฝีชนิดหนึ่ง มักเป็นที่บริเวณขอบทวารหนักจึง เรียกอีกชื่อนึงว่า “ฝีขอบก้น” ฝีชนิดนี้เกิดจาก ต่อมข้างทวารหนัก (Anal Gland) อักเสบเรื้อรัง ต่อมข้างทวารหนักที่ว่านี้ที่มีหน้าที่ผลิตเมือกบริเวณรอบทวารหนัก เกิดการอุดตัน ติดเชื้อแบคทีเรียในอุจจาระจนเกิดการอักเสบ ซึ่งอาจจะอักเสบเพียงต่อมเดียวจากทั้งหมดก็ได้

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร 2

 

โดยการอักเสบของต่อมเมือกนี้ เกิดจากการมี เศษอุจจาระ แบคทีเรีย หรือของเสียไปสะสมจนอุดตัน ต่อมเมือกข้างทวารหนัก จนในที่สุดเกิดการอักเสบและกลายเป็นหนอง

หนองที่เกิดขึ้นสามารถกัดเซาะไปตามจุดต่าง ๆ อาทิ กล้ามเนื้อหูรูด จนทะลุชั้นของผิวหนังที่อยู่ระหว่างช่องในทวารหนักกับผิวหนังด้านนอก จึงทำให้เกิด ฝีคัณฑสูตร ตำแหน่งของฝีจะอยู่รอบทวารหนักทะลุไปข้างก้นข้างใน

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด

 

 

ฝีคัณฑสูตร กับ ริดสีดวง ต่างกันอย่างไร?

 

ฝีคัณฑสูตร รุนแรงและอันตรายกว่าริดสีดวง เพราะเกิดจากการติดเชื้อ หากไม่รีบรักษาจะเป็นอันตรายกับระบบเลือดและน้ำเหลือง แต่ริดสีดวงหากคุณเป็นระยะเริ่มต้น คุณสามารถหายเองได้เลย เพียงแค่คุณถ่ายดี ไม่ท้องผูกหรือท้องเสีย แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นริดสีดวงแต่จริง ๆ แล้วคุณเป็นฝีคัณฑสูตร ทิ้งไว้อาการจะมีแต่แย่ลง ปวดมากขึ้น เจ็บมากขึ้น ลามมากขึ้น ยิ่งรักษายาก และยิ่ง อันตรายถึงขั้นเป็นมะเร็งทวารหนักได้ 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร 3

 

 

 

อาการ 3 ระยะ ของฝีคัณฑสูตร
รู้เร็ว รักษาเร็ว หายเองได้ ไม่ต้องผ่า
 

 

ระยะที่ 1 

 

เป็นระยะที่คนไข้เริ่มรู้สึกตัวว่ามีอาการผิดปกติ ส่วนใหญ่มักพบเจอโดยไม่รู้ตัว เช่น ตอนอาบน้ำคลำเจอแล้วรู้สึกเจ็บ ๆ ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองเริ่มเป็น “ริดสีดวง” เช็คดูดี ๆ ก่อนนะว่าคุณเป็นอะไรกันแน่ อาการระยะแรกของฝีคัณฑสูตร มีดังนี้

 

 • คลำแล้วรู้สึกนูน ไม่เรียบ
 • เจ็บ ๆ ตึง ๆ ที่ผิว หรือใต้ชั้นผิว
 • เมื่อสัมผัสรู้สึกเสียว ๆ แปล๊บ ๆ
 • กดแล้วเจ็บ
 • รู้สึกไม่สบายตัว ตัวรุม ๆ
 • รู้สึกปวดที่ทวารหนักตอนนั่ง
 • เจ็บหน่วง ๆ เวลานั่งถ่ายอุจจาระ
 • รู้สึกเหมือนปวดถ่ายอุจจาระตลอดเวลา

 

อาการฝีคัณฑสูตร 1

 

ระยะที่ 2

 

เป็นระยะที่เริ่มทำให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความลำบากยุ่งยาก และรู้สึกกวนใจอยู่ตลอดเวลา แต่ยังพอทนไหว

 

 • คลำมีก้อนแข็ง ๆ เป็นไต ๆ ขึ้นที่บริเวณข้างรูทวารหนัก หรือแก้มก้นผิวใกล้ทวารหนัก
 • มีอาการปวด บวม แค่นั่งธรรมดาก็เจ็บแล้ว จนต้องยืน หรือนอนตะแคง
 • อักเสบ บวมแดงเป่ง แค่สัมผัสโดนหัวฝี เจ็บในทันที และรู้สึกร้อน ๆ อุ่น ๆ แผ่ออกมา
 • เริ่มอักเสบรุนแรง จนมีมูกเมือกใส ขาวขุ่น ไหลออกมาจากบริเวณหัวฝีคัณฑสูตร หรือจากทวารหนักในกรณีฝีคัณฑสูตรอยู่บริเวณภายใน
 • เจ็บจี๊ดเหมือนเข็มทิ่มเวลานั่ง ในกรณีฝีคัณฑสูตรอยู่บริเวณภายใน

 

อาการฝีคัณฑสูตร 2

 

ระยะที่ 3

 

เป็นระยะที่ไม่สามารถทำอะไรได้เป็นปกติ อาการรุนแรงจนต้องพัก ไม่สามารถทำงานได้ จนเริ่มคิดว่าตัวเองต้องไปผ่าตัดแล้วแน่ ๆ ทุกอาการในระยะที่ 2 รุนแรงขึ้น กินยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อไม่ช่วยอะไร

 

 • มีหัวหนองอักเสบ เจ็บ ปวด บวม คัน บริเวณทวารหนักอยู่ตลอดเวลา
 • หัวหนองบวมเป่ง จนอยากบีบเค้นให้แตก (ห้ามทำ)
 • ฝีแตกหนองไหลออกมาจากทวาร หรือบริเวณฝี (บางครั้งอาจมีเลือดปน)
 • หนอง น้ำเหลือง ไหลไม่หยุด หลังจากที่ฝีแตกไปแล้ว
 • คนไข้บางรายมีอาการตัวร้อน ไข้ขึ้นสูงร่วมด้วย

 

อาการฝีคัณฑสูตร 3

 

 

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด

 

 

 

 

7 สาเหตุที่ทำให้เป็น ฝีคัณฑสูตร รู้แล้วป้องกันไว้

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 0

 

 

1. พฤติกรรมที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง 

 

ที่ทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย เช่น นอนน้อย ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ กินอาหารแปรรูป กินอาหารแช่แข็ง อาหารเหล่านี้สารอาหารแทบไม่เหลือแล้ว ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหาร ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง โดยสามารถสังเกตร่างกายตัวเองได้ง่ายจาก ป่วยบ่อย, ภูมิแพ้อากาศบ่อยครั้ง คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตามตัวไม่ทราบสาเหตุ เป็นผื่นแดง เป็นต้น

 

ป้องกัน : พักผ่อนให้เพียงพอ และ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 1

 

 

2.ไม่รักษาความสะอาด 

 

พบบ่อยที่สุดในยุคนี้คือ อุจจาระเสร็จ ใช้แค่ทิชชู่แห้งเช็ด ไม่ฉีดล้างให้สะอาด เมื่อคุณใช้ห้องน้ำสาธารณะ จะเป็นในลักษณะนี้ โดยเฉพาะผู้ชายที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องความสะอาดนัก ที่อาจทำให้มีเศษอุจจาระเข้าไปอุดตันบริเวณต่อมเยื่อเมือกบริเวณรอบรูทวาร ทำให้อักเสบจนเกิดเป็นฝีคัณฑสูตร รวมไปถึงหลังเข้าห้องน้ำเสร็จธุระไม่เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ทำให้อับชื้นเกิดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้ติดเชื้อได้เช่นกัน

 

ป้องกัน : พกทิชชู่เปียก เลือกที่มีส่วนผสมจากน้ำ 99% ขึ้นไป ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม เพื่อป้องกันการระคายเคือง และฉีดน้ำล้างทำความสะอาดทุกครั้ง หลังเข้าห้องน้ำทำธุระเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทุกครั้ง

 

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 2

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด

 

3.โรคที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกายบกพร่อง

 

เช่น โรคเอดส์ (HIV), ซิฟิลิส, วัณโรค, หนองใน, หนองในเทียม,เริม เป็นต้น

 

ป้องกัน : รับประทานยาตามคำแนะนำแพทย์อย่างใกล้ชิด พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอยู่เสมอเพราะเวลาที่ภูมิคุ้มกันแข็งแรง อาการของโรคเหล่านี้มักจะสงบลง ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ หรือทำให้อาการหายช้า เช่น การทานอาหารแสลง อาหารที่มีอาร์จีนีนสูงที่กระตุ้นการอักเสบ อาหารที่มีสารอาร์จีนีนสูง จากงานวิจัยพบกว่าสารอาร์จีนิน (Arginine) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีส่วน ทำให้เชื้อเริมแบ่งตัว และลุกลามออกไปมากขึ้น โดยอาหารที่พบสารอาร์จีนีนในปริมาณมากในอาหารที่ให้โปรตีนสูง ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีอัตราส่วนกรดอะมิโนไลซีนต่ำและอาร์จีนีนสูง ได้แก่ 

 • อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาโอ ปู กระเพาะปลา 
 • แมลงต่าง ๆ
 • รังนก
 • ธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวพอง ข้าวสาลี จมูกข้าว งา ถั่วเปลือกแข็ง (วอลนัท ฮาเซลนัท พีแคน ถั่วลิสง อัลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์ พิทาชิโอ แมคคาเดเมีย) ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน ป๊อปคอร์น
 • สาหร่ายทะเล สาหร่ายสไปรูไรน่า คะน้า มะเขือยาว กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี บล็อกโคลี่ แครอท radish พริกหวาน กระเทียม หัวหอม หอมแดง สะเดา 
 • องุ่น ส้ม อินทผาลัม สตอเบอร์รี่ มะพร้าว
 • เยลลี่ เจลาติน ขนมกรุบกรอบ ทาโร่ 
 • ผงโกโก้ ผงคารอบ 
 • ขนมหวานที่มีกะทิ และแป้ง
 • ไข่ปลา 
 • เนย ชีส ช็อกโกแลต เนยถั่ว
 • ซุปไก่ 
 • ซอสปรุงรสที่มีส่วนผสมของโปรตีน (เช่น ซอส maggie) 
 • นมถั่วเหลือง

 

อาหารบางประเภทมีปริมาณกรดอะมิโนไลซีนต่ออาร์จีนีนที่สูง การทานอาหารเหล่านี้จะช่วยรักษาสมดุล arginine ไม่ให้มากเกินไป เพราะกรดอะมิโนไลซีนจะไปดูดซับ อาร์จีนีน ส่วนเกิน ได้ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเลนทิล โยเกิร์ต บีทรูท แอพริคอท แอปเปิ้ล เป็นต้น 

 

อารมณ์เครียดหรือความวิตกกังวล พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก ถูกแดดจัด ร่างกายอิดโรยหรือทรุดโทรม การได้รับบาดเจ็บหรือได้รับการกระทบกระเทือนเฉพาะที่ เช่น การถูไถ เกิดรอยถลอกขีดข่วน การเสียดสีของผิวกับเสื้อผ้า การทำฟัน ถอนฟัน การผ่าตัดที่กระทบกระเทือนต่อเส้นประสาท เป็นต้น

 

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 3

 

 

4. ระบบน้ำเหลืองเสีย 

 

ระบบน้ำเหลือง มีหน้าที่ ผลิตเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยทำลาย กักกันเชื้อโรค หรือ สิ่งที่เป็นพิษไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย โดยมีต่อมน้ำเหลือง ที่จะผลิตน้ำเหลืองออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เมื่อไหร่ที่น้ำเหลืองเราเสีย ด่านกักกันนี้ก็จะทำงานได้น้อยลง จนไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อ เกิดการอักเสบง่าย และบ่อยขึ้น

 

ระบบน้ำเหลืองเสีย มีสาเหตุมาจากโรคประจำตัวบางโรค ที่ส่งผลโดยตรงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง เช่น โรคไต, โรคตับ, เบาหวาน, โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (SLE), โรคมะเร็ง เป็นต้น โรคเหล่านี้ล้วนทำให้ระบบการสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย ที่ใช้ต่อสู้กับเชื้อโรคลดลง ทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย รวมไปถึงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงในข้อที่ 1 ก็เป็นผลทำให้ระบบน้ำเหลืองเสียเช่นกัน จึงทำให้มีโอกาสเป็นฝีคัณฑสูตรได้ง่าย

 

ป้องกัน : รับประทานยาตามคำแนะนำแพทย์ และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ ทานอาหารมีประโยชน์ ปรุงสุก สดใหม่ พักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพื่อกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย
 

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 4

 

 

5.ท้องผูก หรือ ท้องเสีย บ่อยครั้ง 

 

เป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้มีอุจจาระไปติดอยู่ในบริเวณต่อมเยื่อเมือกได้ง่ายจึงทำให้มีโอกาสติดเชื้อ จนเป็นฝีคัณฑสูตร และเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้มากขึ้น เนื่องจากเวลาขับถ่ายตอนท้องผูก/ท้องเสีย จะใช้แรงดันในการขับของเสียมากกว่าปกติจึงเป็นตัวกระตุ้นให้บริเวณรูทวารมีการอักเสบที่มากขึ้น ที่ทำให้มีอาการเจ็บ บวม ปวด

 

ป้องกัน : รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น มะละกอ กล้วย แอปเปิ้ล ส้ม แก้วมังกร ถั่วต้มสุก ธัญพืชปรุงสุก ผักใบเขียว  ทานผัก ผลไม้ ทุกมื้ออาหารให้ได้ประมาณ 35-50% ต่อมื้อ เพื่อช่วยเพิ่มน้ำและกากใยในการขับถ่าย และ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทุกเช้าหลังตื่นนอนควรดื่มน้ำ 1 แก้ว และ พยายามจิบน้ำตลอดทั้งวัน เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้ทำงาน โดยการเคลื่อนไหวร่างกาย ลุกเดินทุก 1 ชั่วโมง หากต้องนั่งทำงานทั้งวัน จะช่วยให้เลือ​ดลมหมุนเวียน​ดี อุจจาระ​นิ่ม ถ่ายสะดวก​ ควรดื่มน้ำเปล่ามากกว่า 1.5 ลิตรต่อวัน หรือดื่มให้ได้ปริมาณ 5% ของน้ำหนักตัวโดยนับรวมน้ำซุปหรือน้ำแกง และ น้ำเปล่า
 

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด

 

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 5

 

 

6.นั่งนาน 

 

จากการขับรถยนต์ ขี่มอเตอร์ไซต์ ทางไกล ปั่นจักรยานทางไกล เป็นระยะเวลานาน ๆ จนทำให้เกิดการอับชื้นบริเวณก้น ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียเป็นต้นเหตุทำให้ติดเชื้อกลายเป็นฝีคัณฑสูตร


ป้องกัน : ควรเปลี่ยนอิริยาบถทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง หากนั่งนานจนเริ่มรู้สึกชื้นบริเวณก้น ควรจอดพัก เช็ดทำความสะอาดก้นด้วยกระดาษทิชชู่เปียกแบบ น้ำบริสุทธิ์ 99% และเบาะรองนั่งเพื่อลดและกระจายความร้อนที่สะสมบริเวณทวารหนัก และ จุดซ่อนเร้น

 

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 6

 

 

7.ความเครียด 

 

จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน “คอร์ติซอล” ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะไปกดภูมิคุ้มในร่างกายให้ลดต่ำลง จึงทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ป่วยง่าย ป่วยบ่อยขึ้นนั้นเองที่ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบภายใน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัวและเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

 

ป้องกัน : หาวิธีที่ทำให้ตัวเองผ่อนคลายความเครียดอยู่เสมอ เช่น ฟังเพลงเบา ๆ สบาย ๆ เขียนบันทึกประจำวัน สวดมนต์ไหว้พระ ทำสมาธิ ปลูกต้นไม้  เป็นต้น หรือใช้สมุนไพรที่มีฤทธ์ช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น ลาเวนเดอร์ ดอกมะนาว คาโมไมล์ เลมอนมาสูดดม หรือ วางไว้บริเวณโต๊ะทำงาน เพื่อให้กลิ่นช่วยคลายความกังวล รู้สึกสดชื่นขึ้นระหว่างวัน

 

วิธีป้องกันฝีคัณฑสูตร 7

 

 

วิธีการรักษาฝีคัณฑสูตรทั่วไป ที่คุณจะได้รับ เมื่อคุณหาซื้อยากินเอง 

 

ที่รับรองได้เลยว่า คุณจะกลับมาเป็นอีกแน่ ๆ 

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด

 

 

หากคุณไปหาหมอทั่วไป (ที่ไม่ใช่หมอเฉพาะทาง) หรือ ซื้อยามาทานเอง แล้วบอกว่ามีอาการปวดบริเวณรูทวาร อย่างแรกที่คุณจะได้รับคือ ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ ที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ตอนที่คุณกินได้ (เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ) หากคุณโชคดีกินแล้วอาการไม่ลามเป็นหนักขึ้น ฝีคัณฑสูตรนี้จะยุบและหายไปเองได้ แต่ยาพวกนี้ไม่ได้ช่วยรักษาและป้องกันที่ต้นเหตุ 

 

เมื่อมีสิ่งมากระตุ้นในสาเหตุทั้ง 7 ข้อที่กล่าวไว้ คุณจะกลับมาเป็นอีกเรื่อย ๆ เพราะต้นเหตุจริง ๆ ของโรคฝีคัณฑสูตรมาจาก ระบบน้ำเหลืองที่ผิดปกติ หรือ ที่เราเรียกกันว่าน้ำเหลืองเสียโดยคุณจะมีโอกาสเป็นถี่ขึ้นเรื่อย ๆ หากคุณแค่กินยาเหล่านี้ แต่ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใด ๆ และอาการที่คุณเป็นในครั้งต่อไปจะรุนแรงขึ้นและหายช้าลง

 

 

ฝีคัณฑสูตรต้องผ่าไหม? ทำไมบางคนผ่าแล้ว แค่ 1 เดือน กลับมาเป็นอีก (ต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี)

 

โดยทั่วไปหากกินยาตามที่หมอแนะนำแล้วไม่ดีขึ้น คุณหมอจะแนะนำให้ทำการผ่าเอาท่อฝีออกทันที ซึ่งโดยปกติแล้วคนไข้ส่วนใหญ่จะไปจบที่การผ่า เพราะยาที่คุณหมอทั่วไปหรือคลินิกทั่วไปจ่าย เป็นยาที่แค่บรรเทาอาการเจ็บปวดที่เป็นอยู่ แต่ไม่ได้รักษาที่ต้นเหตุให้ฝีคัณฑสูตรหายจริง ๆ ซึ่งการผ่าฝีคัณฑสูตรมี 2 แบบ

 

*บริเวณที่ผ่านี้จะเป็นจุดแรกที่มักจะติดเชื้อ ตราบใดที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณยังต่ำอยู่

เพราะทุกคนที่ไปผ่าฝีคัณฑสูตร จะคิดว่าตัวเองหายดีแล้ว และไม่รู้จักโรคฝีคัณฑสูตรดีพอว่า โรคฝีคัณฑสูตรนี้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เพราะร่างกายไม่มีภูมิต้านทานมากพอ แต่เมื่อหลังผ่าคุณยังมีพฤติกรรมเดิม ๆ ที่ไม่ส่งเสริมให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้น เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่รักษาความสะอาด ทานอาหารแสลง ปล่อยให้ท้องผูก ท้องเสีย บ่อยครั้ง เหล่านี้จะทำให้คุณจะกลับมาเป็นโรคฝีคัณฑสูตรอยู่ดี

 

ผ่าฝีคัณฑสูตร

 

 

 

สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เมื่อเป็นฝีคัณฑสูตร ยิ่งทำ ยิ่งเป็น และยิ่งเป็นหนักขึ้นเรื่อย ๆ

 

 1. 1. บีบเค้นหัวฝีจนแตก เมื่อแผลปิดสนิท แล้วคิดว่าหายแล้ว (ไม่ปล่อยให้ฝีแตกเอง) แต่กลับจะยิ่งทำให้อักเสบมากขึ้น และกลับมาเป็นหนักกว่าเดิม ในบริเวณเดิม เพราะเวลาที่เราบีบเค้น แรงบีบ กดจะยิ่งทำให้ฝีบวมเป่งมากขึ้น พอสิ่งสกปรกเข้าสู่ปากแผลก็ยิ่งทำให้อักเสบ และโดยปกติคนไข้มักจะบีบเค้นตอนที่หัวฝียังไม่สุกดี(หนองยังไม่พร้อมจะขับออก) ก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นอาการให้เป็นมากขึ้น ควรปล่อยให้ร่างกายขับหนองออกเองตามธรรมชาติ 
 2. 2. พอฝีแตกเอง คิดว่าหายแล้ว ไม่รักษาความสะอาด ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นจะเป็นหลุมเป็นโพรง ที่เป็นจุดที่เนื้อเยื้ออ่อนแอ จะทำให้บริเวณนี้กลับมาติดเชื้ออีกได้ง่าย หรือหากทำความสะอาดบริเวณแผลไม่ดี ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายเช่นกัน แต่คนที่เป็นระยะนี้ส่วนใหญ่คิดว่าหายแล้วจึงไม่รักษา สุดท้ายกลับมาเป็นอีกเพราะระบบน้ำเหลืองยังเสียอยู่ และจะเป็นรุนแรงหนักขึ้นเรื่อย ๆ และยิ่งเป็นถี่มากขึ้น
 3. 3. ใช้ผ้าก็อต อุด/ซับ บริเวณแผลเอง จะเปลี่ยนแค่ 1-2 แผ่นต่อวันไม่ได้! เพราะโดยปกติต้องเปลี่ยนผ้าก็อตในทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค และลดความอับชื้นบริเวณแผล
 4. 4. คนไข้หลายคนซื้อสมุนไพร “เพชรสังฆาต” กินเอง โดยไม่รู้ว่าสมุนไพรตัวนี้ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวง หรือคิดว่ามีลักษณะคล้ายกับฝีคัณฑสูตร แต่สมุนไพรตัวนี้ไม่ช่วยบรรเทาอาการฝีคัณฑสูตรเลย หากคนไข้ไม่ได้กินยาหรือรักษาอาการฝีคัณฑสูตร จะทำให้อาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ ต้องเลือกกินสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการเฉพาะของฝีคัณฑสูตรเท่านั้น
 5. 5. การทานอาหารแสลง โดยเฉพาะประเภท ส้มตำ ปลาร้า ของหมักดอง กะปิ เนื้อวัว เนื้อเป็ด เนื้อห่าน ข้าวเหนียว ขนมจีน อาหารที่มีไขมันสูง ของมันของทอด เนื้อสัตว์แปรรูป (ไส้กรอก เบค่อน หมูยอ ไก่ยอ แฮม สแปม) อาหารที่มีรสหวานจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้ยิ่งเข้าไปทำให้ระบบน้ำเหลืองเสียมากขึ้น ทำให้ฝีคัณฑสูตร ยิ่งหายได้ช้า และกลับมาเป็นได้ง่ายขึ้น

 

 

สมุนไพรรักษา โรคฝีคัณฑสูตร


หัวฝี  ยุบได้ใน 7 วัน  ไม่ต้องผ่า

 

ที่สืบทอดมายาวนานกว่า 100 ปี (ตั้งแต่ช่วงปีพ.ศ 2453)

 

จากสมุนไพรธรรมชาติ 100%

 

 

ช่วยเสริม บำรุง กรอง ขับฟอก แก้น้ำเหลืองเสีย


ที่จะทำให้ฝีคัณฑสูตร หายสนิท


ไม่กลับมาเป็นอีกใน 4 เดือน

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด

 

 

แก้น้ำเหลืองเสีย พร้อม บำรุง กรอง ขับฟอก ไม่ให้ร่างกายใช้น้ำเหลืองที่เสียแล้ว วนเวียนอยู่ในร่างกาย โดยในทุก ๆ วันร่างกายของคุณต้องใช้น้ำเหลืองที่ผลิตใหม่ ที่ไม่ปนเปื้อนน้ำเหลืองเสียเลย ที่จะทำให้ทุกจุดที่มีการอักเสบในร่างกายหายเป็นปกติ ได้เร็วกว่าปกติ

 

 

เพียง กิน-ทา-แช่

 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร 1

 

กิน

 

ยาแก้น้ำเหลืองเสีย ตราหมอนภา ชนิดแคปซูล: ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย ผื่นคันตามผิวหนัง พอระบบน้ำเหลืองดี จะค่อย ๆ ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันภายใน จนน้ำเหลืองเสีย ที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคฝีคัณฑสูตร ถูกขับฟอกออก ช่วยขับเชื้อฝีหนองที่อยู่ภายในให้ออกมา จึงมีผลช่วยลดอาการอักเสบ สลายท่อฝีคัณฑสูตรที่ต้นเหตุ

 

ราคา 1,290 บาท

 

วิธีทาน  ทานก่อนอาหารเช้า กลางวัน และ เย็น 

ก่อนอาหาร 10-15 นาที

มื้อละ 2-3 แคปซูล
(โดยปริมาณที่ควรทานคุณหมอที่ดูแลจะระบุจำนวนให้อีกครั้งหลัง พูด-คุยประเมินอาการ)

 

หลังกิน 

1-7 วัน : ช่วงขับของเสีย >> ช่วงขับหนองภายในร่างกาย อาการปวด บวม ลดลง

คำแนะนำในการดูแลตนเอง

 • งดอาหารแสลง เพื่อป้องกันการการอักเสบและเกิดหนองมากขึ้น
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพื่อช่วยในการขับระบายของเสียออกทางอุจจาระ ปัสสาวะ​ ลดอาการปวดบวมที่ฝี


8-14 วัน : ช่วงระบายของเสีย >> ช่วงระบายหนองออกนอกร่างกาย หัวฝียุบ

คำแนะนำในการดูแลตนเอง

 • หลีกเลี่ยงการนั่งนาน เปลี่ยนท่าทางบ่อยๆทุก 1 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการกดทับฝีจนอักเสบ
 • ล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือเป็นประจำเช้า-เย็น
 • แช่ So-fin เป็นประจำ เพื่อชะล้างเชื้อฝีเชื้อหนองออกจากแผล 


15-30 วัน : ช่วงกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ >> ช่วงกระตุ้นสร้างเนื้อเยื้อใหม่ที่แข็งแรง บริเวณหัวฝี 

คำแนะนำในการดูแลตนเอง

 • ดูแลความสะอาดของแผลอย่างต่อเนื่อง​ เพื่อให้แผลแห้งสนิทไวขึ้น
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยให้การสร้างเซลล์ผิวใหม่เป็นไปด้วยดี

 

1-2 เดือน : ช่วงสมานแผล >> ช่วงสมานแผล สร้างเนื้อใหม่ ให้แผลไม่เป็นโพรง ยากที่จะกลับมาเป็นฝีอีกที่จุดนี้

 

คำแนะนำในการดูแลตนเอง

 • ทายา B-Liz2 oil เพื่อช่วยสมานแผลต่อเนื่อง
 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายนำสารอาหารไปซ่อมแซมผิวได้อย่างเต็มที่


2-4 เดือน : ช่วงบำรุงระบบน้ำเหลือง ลดโอกาสการกลับมาเป็นฝีคัณฑสูตรซ้ำอีก

คำแนะนำในการดูแลตนเอง

 • หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นการอักเสบของฝี เช่น อาหารแสลง การนั่งนาน การขับถ่ายผิดปกติ พักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ทานยาสมุนไพรต่อเนื่องและอัพเดทอาการกับหมอเป็นประจำ หากอาการหายสนิทดีแล้วหมอจะปรับลดปริมาณยาให้ก่อนหยุดยาค่ะ

 

กระบวนการรักษาฝีคัณฑสูตร

 

 

 

 

ทำไมไม่ควรหยุดทานยาเอง ก่อนครบ 4 เดือน

 

เพราะหากหยุดยาเองตอนที่อาการยังไม่หายสนิทดี ระบบเลือดและน้ำเหลืองยังไม่ได้รับการฟื้นฟูและบำรุงอย่างเต็มที่ จะทำให้มีโอกาสที่ฝีคัณฑสูตรกลับมาเป็นซ้ำได้ แต่หากทานต่อเนื่องครบ 4 เดือน ตัวยาจะเข้าไปกำจัดรากฝีคัณฑสูตร บำรุงเลือด ระบบน้ำเหลืองและภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยให้อาการหายสนิทและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร 2

 

ทา

 

ยาทาภายนอก B-Liz2 : บรรเทาอาการโรคบริเวณทวารหนัก

หากพิจารณาจากสรรพคุณส่วนประกอบของสมุนไพรที่เราใช้ ตัวสมุนไพรยังสามารถช่วยสมานแผลภายนอก รักษาอาการอักเสบจากฝี ริดสีดวงทวารหนัก ทำให้แผลแห้งเร็ว รู้สึกเย็นสบาย ลดความร้อนและอาการอักเสบที่ผิวหนัง จึงทำให้สามารถใช้ได้กับอาการทางผิวหนังหลายชนิด

 

ราคา 1,590 บาท

 

วิธีการทา: ทาทุก 4 ชั่วโมง หรือ หลังอาบน้ำ เช้า และ เย็น

 1. 1. ล้างมือ และ ทำความสะอาดทวารหนัก ซับก้นให้แห้งทุกครั้งก่อนทายา
 2. 2. หยดตัวยาลงบนปลายนิ้วมือ ทารอบๆ บริเวณหัวฝี รูหนอง ทางที่หนองไหล และ บริเวณแผล
   

สมุนไพรฝีคัณฑสูตร ทา

 

 

คำแนะนำ: หากยังมีหนอง หรือ น้ำเหลืองไหล ออกจากหัวฝี หรือ รูฝี ควรทายาบริเวณรอบๆ ก่อน ไม่แนะนำให้ทาปิดทับรูฝี เพราะจะเป็นการปิดกั้นทางระบายของหนอง และ ของเสีย

 

 


 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร 3

 

แช่

 

ผงยาแช่ก้น So Fin : ช่วยบรรเทาอาการ ปวด บวม อักเสบ ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ทำให้รู้สึกสบายตัว ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี หนองของเสีย ถูกขับออกมาได้ดีมากขึ้น ลดการคั่งค้างของของเสียภายใน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องขับขี่รถ/รถจักรยานยนต์เป็นประจำ ผู้ที่นั่งหรืออยู่ในอิริยาบถเดิมนาน ๆ

 

ราคา 1,590 บาท

 

วิธีการแช่: แช่ก่อนอาบน้ำ เช้า และ เย็น

 1. 1. ตักผงแช่ 2 ช้อน (ช้อนที่ทางร้านให้) ใส่ลงในกะละมัง 
 2. 2. เทน้ำร้อนลงไป คนให้ตัวยาผงละลายทั้งหมด
 3. 3. เทน้ำอุณหภูมิปกติปริมาณพอให้ท่วมก้น ผสมลงไปให้น้ำอุ่นขึ้น แต่ยังพอมีความร้อน เอามือจุ่มแล้วรู้สึกสบาย 
 4. 4. นั่งแช่ก้นทิ้งไว้ 10-15 นาที
 5. 5. ล้างทำความสะอาดก้น
 6. 6. เช็ดก้นให้แห้ง

 

 

คำแนะนำ: แช่เมื่อมีอาการบวม ปวด หรือรู้สึกไม่สบายที่ทวารหนัก แช่ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

 

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด

 

ผลตอบรับจากคนไข้ที่รับประทานจริง ที่ผ่าตัดมาหลายครั้งแต่ยังไม่หาย 

 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ผ่าตัด 1


 

ผ่าตัดมา 4 ครั้งแล้ว ครั้งนี้กินยาเอง หายกลับไปเป็นปกติ ได้ใน 14 วัน

 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ผ่าตัด 2

 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ผ่าตัด 3

 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ผ่าตัด 4

 

 

 

สั่งซื้อยารักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด
 

ผลตอบรับจากคนไข้ที่รับประทานจริง 

น้ำเหลือง หนอง แห้งเลย แค่คืนเดียว!

 

 

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด 1

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด 2

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ไม่ผ่าตัด 3

 

 

 

โปรโมชั่นพิเศษ ครบรอบ 11 ปี!!
ร้านขายยา ปุณรดา

 

เซ็ตรักษา ฝีคัณฑสูตร

กิน - ทา - แช่

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ปุณรดา ไม่ผ่าตัด

 

ราคารวมปกติ 4,470 บาท

พิเศษ เหลือเพียง 2,250.- เท่านั้น

 

สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ปุณรดายาไทย 3


สั่งซื้อสินค้าโปรโมชั่นพิเศษ โทร 02-1147027 หรือ คลิ๊ก

 

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาฝีคัณฑสูตร ปุณรดา

 

 

ขอบคุณลูกค้ามากกว่า 100,000 คน
ที่ไว้วางใจ ร้านขายยาปุณรดา มาโดยตลอด

 

 

ปุณรดายาไทย

 

ติดต่อร้านปุณรดายาไทย


ทีมแพทย์แผนไทยปุณรดา

สุรดา เลิศเกศราธรรม

ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร

"สมุนไพร คือ ของขวัญจากธรรมชาติ เราจึงตั้งใจมอบสมุนไพรที่ดีที่สุด ให้ถึงมือคุณ"

พท.ป.จิราณี กิจศิริพิพัฒน์

แพทย์แผนไทยประยุกต์

"พื้นฐานของสุขภาพดีคือการใส่ใจดูแลธาตุทั้ง 4 ของร่างกาย ให้สมดุลกันเสมอ"

พท.ปฐมาพรรณ บุญประเสริฐ

แพทย์แผนไทย

" การเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ด้วยวิถีธรรมชาติ เป็นเกราะป้องกันโรค ทางกายและใจ "


ปุณรดา ยาไทย
แพทย์แผนไทยที่อยู่ใกล้คุณที่สุด

ท่านจะได้รับทราบโปรโมชั่นพิเศษก่อนใครทาง LINE@ พร้อมบริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์แบบส่วนตัวฟรี ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

ข้อความถึงร้าน


× คุณได้เพิ่มสนค้าลงตะกร้า ดูสินค้าในตะกร้า