สูตรลับรักษาสิวอุดตันให้หายขาดด้วยตัวเอง

วิธีดูแลสุขภาพตามหลักแพทย์แผนไทย

สูตรลับรักษาสิวอุดตันให้หายขาดด้วยตัวเอง

เมื่อพูดถึงเรื่องสิว เชื่อว่าท่านผู้อ่านคงรู้จัก “สิวอุดตัน” กันเป็นอย่างดี ทั้งที่เคยมีประสบการณ์ตรง หรือคนรอบตัวที่มีปัญหาเรื่องนี้ แม้จะรู้จักกันเป็นอย่างดีแต่ก็คงไม่มีใครอยากมีสิวอุดตัน เพราะเวลาที่มีสิวอุดตัน ผิวเรามักจะดูไม่เรียบเนียนใช่ไหมคะ และอาจนำมาซึ่งสิวชนิดอื่น ๆ ตามมาได้ในอนาคต

 

วันนี้ปุณรดายาไทยจะมาแบ่งปัน สูตรลับรักษาสิวอุดตันให้หายขาดด้วยตนเอง โดยวิธีธรรมชาติ ในสไตล์แพทย์แผนไทย หากลองทำตามแล้วจะค่อย ๆ เห็นผล และปลอดภัยต่อผิว ไร้สารตกค้างลองนำไปปรับใช้กันนะคะ

 

สิวอุดตัน คืออะไร?


สิวอุดตัน (Comedones) คือ สิวไม่อักเสบประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นสิวหัวนูนออกมาจากผิวหนัง เมื่อจับไปจะรู้สึกถึงความไม่เรียบเนียน ซึ่งเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนบนผิวหนัง โดยเกิดจากสิ่งสกปรก คราบเครื่องสำอาง น้ำมันส่วนเกินบนผิวโดยเม็ดนูนๆนี้เราเรียกกันว่า “หัวสิว” โดยสิวอุดตัน สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ

 

สิวอุดตันหัวเปิด หรือ สิวอุดตันหัวดำ

 

มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย มีจุดสีดำแข็ง ๆ ตรงกลาง สามารถเห็นหัวสิวได้จากภายนอก ในระยะแรกหัวสิวของสิวอุดตันหัวดำจะเห็นเป็นสีขาวเหลือง ซึ่งเป็นสีของเคราตินและไขมัน แต่เมื่อหัวสิวสัมผัสกับอากาศระยะหนึ่ง หัวสิวจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ และเปลี่ยนสีเป็นสีดำในที่สุด

 

สิวอุดตันหัวดำ เกิดจากการอุดตันในบริเวณตื้น ๆ ทำให้เมื่อหัวสิวใหญ่ขึ้นจะทำให้เห็นหัวสิวจากภายนอก มีลักษณะแบนเรียบ รูขุมขนถูกดันให้กว้างออก เมื่อเป็นนานเข้าจะส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น

 

สิวอุดตันหัวดำ ถูกเรียกว่าสิวอุดตันหัวเปิด เพราะเป็นสิวที่รูขุมขนเปิดออก สามารถกดออกได้ แต่ต้องทำอย่างถูกวิธี และต้องรักษาความสะอาดในระหว่างที่ทำการกดสิวด้วย


 

สิวอุดตันหัวปิด หรือ สิวอุดตันหัวขาว

 

มีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว อาจมองเห็นหัวสิวได้ไม่ชัดเจนจากภายนอก แต่เมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่าเป็นปุ่มนูนขึ้นมา

 

สิวอุดตันหัวขาว เกิดจากการอุดตันสะสมของไขมันและสิ่งสกปรก ที่อยู่ในท่อเปิดของต่อมไขมันและรูขุมขน แต่ท่อเปิดนี้มีขนาดเล็กมากจนมองไม่เห็น สิวชนิดนี้ควรกดออกโดยผู้เชี่ยวชาญ และไม่ควรใช้นิ้วมือกดหรือบีบตอนที่หัวสิวยังไม่เปิดออก เพราะไขมันที่สะสมภายในนี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และดันผนังรูขุมขนให้แตกออกเข้าสู่ผิวหนังและเกิดการอักเสบ ซึ่งส่งผลให้เป็น สิวอักเสบ ได้ในที่สุด

 

สิวอุดตัน มีสาเหตุเกิดจากอะไร? ตามหลักการของแพทย์ผิวหนัง


ข้อมูลทางการแพทย์ในปัจจุบัน สิวอุดตัน จะเริ่มเกิดจากบริเวณเซลล์ผิวหนังกำพร้าชั้นบน ที่ควรจะผลัดตัวและหลุดออกไปจากรูขุมขน แต่กลับจับตัวกันขวางรูขุมขนไว้จนเกิดเป็นสิวที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ต่อมาเมื่อสิ่งที่สร้างจากภายในรูขุมขนไม่มีทางระบายออกสู่ภายนอก จึงเกิดการสะสมรวมตัวกัน ร่วมกับแบคทีเรียประจำถิ่นที่อาศัยอยู่ในรูขุมขนอยู่แล้ว ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นสิวอุดตันขึ้นมาในที่สุด

 

โดยสิวอุดตันมี 4 สาเหตุหลัก ดังนี้

1. เซลล์ผิวหนังเพิ่มจำนวนเซลล์มากเกินไป และผลัดเซลล์ผิวช้ากว่าปกติ จนทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่าย 

2. ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไปก่อให้เกิดการอักเสบ การผลัดเซลล์ผิวทำงานผิดปกติการทำงานของแบคทีเรีย C.acnes หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ P.acne ทำให้เกิดการอักเสบ และทำให้จุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่บนผิวหนังเสียสมดุล จนเซลล์ผิวหนังเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว เกิดการอักเสบได้ง่าย

3. การอักเสบ และการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เซลล์ผิวเพิ่มจำนวนเร็วกว่าปกติ เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ

 

ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดสาเหตุของสิวอุดตัน


• ระดับฮอร์โมนเพศชายมากเกินไปเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เกิดทั้งในเพศชายและเพศหญิง

• ล้างหน้าน้อยหรือบ่อยจนเกินไป หรือล้างหน้าไม่สะอาดจนเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกสะสมอยู่บนผิว

• ใส่เสื้อผ้าหนา ผ้าโพกหัว หมวก สะพายเป้ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำให้เหงื่อไคล และสิ่งสกปรกสะสมอยู่ที่ผิวต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

• เป็นโรคบางอย่างที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ หรือระดับฮอร์โมนผิดปกติ

• กรรมพันธุ์เกี่ยวกับฮอร์โมน ลักษณะการผลัดเซลล์ผิว การทำงานของต่อมไขมัน และสุขภาพผิวโดยรวม

 

สาเหตุการเกิดสิวอุดตัน ในทางการแพทย์แผนไทย


เมื่อธาตุไฟ (ธาตุไฟ ได้แก่ ไฟในการย่อยอาหาร ไฟที่ให้ความอบอุ่นภายในร่างกาย ไฟที่ทำให้เกิดการแก่ชรา) ในร่างกายทำงานมากเกินไป มีการทำงานที่มากเกินความพอดี ซึ่งเป็นผลจาก การรับประทาน ของมัน ของทอด, การอยู่ในอากาศที่ร้อนจัด, อารมณ์ ความเครียด 

 

ส่งผลให้ธาตุไฟทำงานไม่ปกติ เกิดความร้อนสะสมในร่างกาย และส่งผลต่อธาตุดิน ทำให้ธาตุดินแห้ง และ เกิดการอุดตัน (ธาตุดิน ได้แก่ ผิวหนัง ขน ผม เล็บ หู ตา จมูก เป็นต้น) กลายเป็น สาเหตุของสิวอุดตัน

 

เมื่อธาตุดินเกิดการอุดตัน ก็ทำให้การไหลเวียนของธาตุลมและธาตุน้ำในร่างกายไหลเวียนได้ไม่สะดวก ก็ทำให้สะสมกลายเป็นของเสีย จนเกิดอาการบวม ร่วมกับการมีความร้อนสะสมในร่างกายสูง สิวอุดตันจึงเกิดการอักเสบ กลายเป็นสิวอักเสบขึ้นมา

 

ภาวะที่ธาตุไฟมากเกินไป นอกจากทำให้เกิดสิวอุดตันแล้ว ยังส่งผลให้ผิวหนังหยาบ  ใบหน้ามันแต่ขาดความชุ่มชื้น ปากแห้ง ลมหายใจร้อน ผิวหนังยน มีสิว ฝ้า มีกลิ่นปาก กลิ่นตัวแรง มีแผลร้อนในในช่องปาก คอแห้ง หิวบ่อย ปัสสาวะน้อย อุจจาระแข็ง อีกด้วย

 

วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง สไตล์แพทย์แผนไทย


 

การรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง โดยวิธีธรรมชาติ ในสไตล์แพทย์แผนไทยได้นั้น ก่อนอื่นควร เริ่มจากการปรับการทำงานของธาตุไฟให้กลับมาทำงานเป็นปกติ โดยวิธีการดูแลธาตุไฟให้ทำงานเป็นปกติ สามารถทำได้ดังนี้

 

1. ลดการทานอาหารรสจัด ได้แก่ อาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด ควรทานอาหารรสชาติกลาง ๆ ไม่เน้นการปรุงรส หรือทานอาหารรสจืดให้มากขึ้น

2. หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภททอด อาหารมัน ของหวานที่มีไขมันสูง ทานให้น้อยลงไม่ควรทานทุกวันหรือทุกมื้ออาหาร

3. ลดการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะบุหรี่ และแอลกอฮอล์มีผลทำให้ร่างกายภายในร้อน เลือดเป็นกรดและส่งผลต่อตับโดยตรง

4. พักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้เร็วขึ้น ควรจัดเวลาให้ร่างกายพักผ่อน อย่าทำงานหักโหมมากจนเกินไป

5. ผ่อนคลายอารมณ์ ปล่อยวางความคิดบ้าง หาเวลาพักสมอง

6. ลดการนำเข้าสารพิษ สารเคมีเข้าสู่ร่างกาย ได้แก่ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมากเกินไปกับ ผิวหนัง ผม จมูก ใบหน้า อาหารแปรรูป สารเสพติด สารเคมีในการทำงาน และ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารอันตรายโดยตรง

7. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ โดยปริมาณน้ำที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยเฉลี่ยควรดื่มน้ำให้ได้ 5% ของน้ำหนักตัว เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพิ่มการไหลเวียน ลดความข้นหนืดของเลือด ขับล้างของเสียให้ออกจากร่างกายได้ดี หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรจิบน้ำทุกครั้งที่รู้สึกคอแห้ง หิวน้ำ พยายามอย่าขาดน้ำ  เพราะอาการเหล่านี้คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายต้องการน้ำ เพราะภายในร้อนเกินไป

 

การดูแลร่างกายเพื่อปรับธาตุไฟให้สมดุล ช่วยส่งเสริมการทำงานของธาตุดินให้กลับมาเป็นปกติ เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง ด้วยวิธีธรรมชาติ ในสไตล์แพทย์แผนไทย นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดสิวแล้วยังได้ของแถมเป็นสุขภาพที่แข็งแรงของเราอีกด้วย

 

เคล็ดลับ รักษาสิวอุดตันด้วยสมุนไพร จากภายใน


การฟื้นฟูระบบภายในใหม่ แนะนำให้เริ่มจากการล้างสารพิษ เพื่อลดการสะสมของเสียภายในร่างกาย ปรับระบบภายในให้ทำงานดีขึ้น เตรียมร่างกายให้พร้อมรับสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ โดยสมุนไพรที่เราแนะนำในการล้างสารพิษคือ สมุนไพรชุด CLEAN AND CLEAR 

 

ชุดสมุนไพรล้างสารพิษ รักษาสิวอุดตันจากภายใน Clean&Clear ประกอบด้วย

1. สมุนไพร CLEAN 1 กระปุก บรรจุ 30 แคปซูล

2. สมุนไพร CLEAR 1 กระปุก บรรจุ 30 แคปซูล


 

สรรพคุณสมุนไพร CLEAN

1. ลดภาวะความเป็นกรดในกระแสเลือดลดการเกิดสิวอุดตัน

2. ปรับการทำงานของธาตุไฟที่มากเกินไป ที่เป็นสาเหตุของสิวอุดตันให้กลับมาเป็นปกติ

3. ลดอาการบวม อักเสบ ของสิวอุดตัน

4. ลดการสะสมของ สารพิษ สารเคมีในผิว

 

สรรพคุณสมุนไพร CLEAR

1. แก้อาการท้องผูก ขับถ่ายไม่ปกติ ซึ่งเป็นหนึ่งใน สาเหตุของสิวอุดตัน

2. ขับมูก เผือก ไขมัน ที่สะสมในผนังลำไส้ ช่วยลดความมันบนใบหน้า ป้องกันการเกิดสิวอุดตัน

3. ขับของเสียที่สะสมในผิว ให้ออกจากร่างกาย ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ทำให้ปวด บิด มวนท้อง

4. ลดการเกิดของสิวอุดตัน

5. ขับลมส่วนเกินที่ทำให้จุก เสียด แน่นท้อง ส่งผลให้เลือด ลม ไหล เวียนดี ทำให้ ผิวกระจ่างใส

 

เคล็ดลับ รักษาสิวอุดตันด้วยสมุนไพร จากภายนอก


นอกจากการรักษาจากภายในแล้ว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิวหน้าก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยแนะนำใช้สบู่สูตรเลม่อน (Lemon Soap Bar) หรือสบู่สูตรชาเขียว (Green Tea Soap Bar)

 

สบู่สูตรเลม่อน เป็นสบู่ก้อนสูตรเฉพาะของปุณรดายาไทย ผลิตจากเลม่อนสดปลอดสารเคมีตกค้าง ไม่มีสาร SLS ทำให้ล้างหน้าแล้วไม่แห้งตึง สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อ่อนโยน ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย แต่สำหรับผู้ที่ผ่านการรักษาสิวอุดตันด้วยยาแผนปัจจุบันมาก่อน แนะนำให้ปรับสภาพผิว ฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงด้วยสบู่ชาเขียวของปุณรดายาไทยก่อนนะคะ ถ้าใช้สบู่เลม่อนเลยอาจจะรู้สึกยิบ ๆ ที่ผิวได้ เพราะผิวยังบางจากยารักษาสิวอยู่ค่ะ

 

สรรพคุณเน้นการฆ่าเชื้อสิวอุดตัน (P.acne) ช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้หัวสิวอุดตัน แห้งเร็ว และ ทำให้ผิวกระจ่างใส เพราะเลม่อนนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีเข้มข้น และ AHA ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ที่สำคัญทำให้สิวอุดต้นหัวดำ กดออกง่ายโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาสิวอุดตันโดยเฉพาะ

 

สบู่สูตรชาเขียว เป็นสบู่ก้อนสูตรเฉพาะของปุณรดายาไทย ปลอดสารเคมี ทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน เนื้อฟองนุ่มละมุนเพราะไม่ใส่สารเพิ่มฟอง (SLS) ผลิตจากชาเขียวแท้ไร้สารเคมี ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน สิวลดปริมาณลงอย่างเห็นได้ชัดหลังใช้ พร้อมบำรุงให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่ก่อให้เกิดการแพ้

 

สรรพคุณ ช่วยดึงสิ่งสกปรกออกจากผิวหนัง รูขุมขนกระชับ ผิวกระจ่างใสสุขภาพดี ช่วยลดอาการอักเสบ ต้านแบคทีเรีย ลดการระคายเคือง ทำให้สิวอักเสบยุบเล็กลง รักษาสิวอุดตัน ลดอาการบวม แดง และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้นุ่มและยืดหยุ่นได้ดีมากขึ้น

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับสูตรลับในการรักษาสิวอุดตันด้วยตนเอง โดยใช้สมุนไพร ให้ได้ผลการรักษาและปลอดภัยต่อผิวและสุขภาพทั้งภายในและภายนอกในฉบับของปุณรดายาไทย หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถแอดไลน์เข้ามาปรึกษาโดยตรง ได้ที่ Line ID : @Poonrada หรือโทรติดต่อ 02-1147027 ได้เลยนะคะทีมหมอยินดีให้คำปรึกษาค่ะ หากบทความนี้น่าสนใจและเป็นประโยชน์ สามารถแชร์ให้คนที่คุณรักเพื่อส่งมอบความห่วงใยได้เลยนะคะ

 

ปุณรดายาไทยเชี่ยวชาญด้านสมุนไพร และการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ออกแบบการรักษาเฉพาะบุคคลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ หากมีข้อสงสัย สามารถปรึกษาปุณรดายาไทยได้นะคะ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

 

สามารถปรึกษากับพวกเรา Poonrada Yathai ได้เสมอนะคะ (ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ)
LINE ID: @Poonrada
TEL: 02-1147027


ทีมแพทย์แผนไทยปุณรดา

สุรดา เลิศเกศราธรรม

ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร

"สมุนไพร คือ ของขวัญจากธรรมชาติ เราจึงตั้งใจมอบสมุนไพรที่ดีที่สุด ให้ถึงมือคุณ"

พท.ป.จิราณี กิจศิริพิพัฒน์

แพทย์แผนไทยประยุกต์

"พื้นฐานของสุขภาพดีคือการใส่ใจดูแลธาตุทั้ง 4 ของร่างกาย ให้สมดุลกันเสมอ"

พท.ป.วริศรา อิการาชิ

แพทย์แผนไทยประยุกต์

"การรักษาโรคที่สาเหตุ คือ การรักษาที่ยั่งยืน"

พท.ณัฐพร แก้วประจุ

แพทย์แผนไทย

"เกราะป้องกันโรคที่ดี คือการมีสุขภาพที่แข็งแรง"


ปุณรดา ยาไทย
แพทย์แผนไทยที่อยู่ใกล้คุณที่สุด

ท่านจะได้รับทราบโปรโมชั่นพิเศษก่อนใครทาง [email protected] พร้อมบริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์แบบส่วนตัวฟรี ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

ข้อความถึงร้าน


× คุณได้เพิ่มสนค้าลงตะกร้า ดูสินค้าในตะกร้า